15 kỹ năng quan trọng bố mẹ phải dạy trẻ để luôn giữ an toàn cho bản thân mình

Hãy dạy trẻ khôn lớn và sống độc lập nhờ vào những kỹ năng cơ bản của cuộc sống này.

1. Khi có người lớn lạ mặt con hãy học cách từ chối một cách rõ ràng, bởi nếu người lớn thật sự cần sự trợ giúp họ sẽ tìm đến một người trưởng thành chứ không phải một đứa trẻ.

2. Khi có kẻ lạ muốn đột nhập hoặc phá cửa vào nhà trong lúc bố mẹ đi vắng, việc của con là gọi điện báo cho cha mẹ biết ngay, sau đó trốn vào phòng kín, khóa chặt, không được mở cửa trừ khi bố mẹ là người gọi. Đây sẽ là khoảng thời gian để bố mẹ nhờ sự trợ giúp từ hàng xóm và gọi công an.

3. Con không nên tự ý lấy đồ ăn của người lạ, bởi trong đó có thể là những thứ khiến con bị bệnh hoặc nguy hiểm.

4. Nếu ngôi nhà có nguy cơ bị hỏa hoạn mà không có người lớn ở cạnh con  cần chạy ngay ra khỏi chỗ đang cháy, không được tự tìm cách dập lửa một mình.

5. Có người lạ xuất hiện khi con đang chờ thang máy, con hãy dạy con bạn từ chối lời đề nghị đi cùng thang máy, nếu người đó hỏi con chỉ cần nói con đang đợi bố mẹ.

6. Khi có nguy cơ bị một con chó dữ tấn công, con phải thật bình tĩnh, tránh nhìn thẳng vào mắt chó để tránh khiêu khích chúng. Hãy hướng sự chú ý của chúng bằng bất cứ vật thể nào như mũ, ô hay vở. Ném vật thể đó sang bên một cách cẩn trọng và bắt đầu từ từ di chuyển khỏi vị trí bầy chó mà không quay lưng lại.

7. Con mới có một người bạn mới quen bằng tuổi, con tuyệt đối không nên theo bạn đó về nhà, con chỉ được phép đến nhà ai đó khi được sự đồng ý của bố mẹ.

8. Nếu ngửi thấy mùi khí gas trong nhà, con phải ra khỏi nhà, sau đó chạy sang hàng xóm và gọi số điện thoại của đội cứu hỏa, con không được tò mò tìm cách khóa ga.

9. Con đã được bố mẹ phải dạy con về sự nguy hiểm của thuốc. Ngay cả khi con đã rõ đó là thuốc gì thì cũng cần sự quản lý của bố mẹ, con không được tự lấy thuốc để uống. Nếu con có vấn đề gì, cần liên hệ với bố mẹ ngay.

10. Nếu phát hiện mình đang bị theo dõi, con hãy nhìn xung quanh chỗ nào có đông người nhất, ví dụ cửa hàng, quán ăn hay một nhà dân… sau đó gọi nhờ điện thoại cho bố mẹ.

11. Con không được mở cửa cho người lạ, cho dù đó là những phụ nữ lớn tuổi có gương mặt hiền lành, tốt bụng và trẻ con cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây họa.

12. Khi con bị người lạ túm chặt không cho con đi. Con cần thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Trẻ có thể la lớn, khóc lóc, giãy giụa. Hãy hét to: “Đây không phải bố/me cháu”. Nếu cần thiết, trẻ có thể nhặt một hòn đá và ném vào cửa sổ hoặc chiếc xe ô tô gần nhất. Việc bồi thường thiệt hại sẽ không khiến bạn chịu nhiều tổn thất như hậu quả của việc con bị kẻ lạm dụng hãm hại.

13. Khi bị lạc giữa đám đông, con nên tìm cách ra ngoài rìa, nhưng tuyệt đối không đi ngược lại với đám đông.

14. Khi gặp cơn mưa, sấm sét giữa đường, con phải làm là tìm một chỗ trú ẩn an toàn. Con có thể đi vào một cửa hàng xin trú nhờ hoặc sảnh một tòa nhà gần nhất. Tuyệt đối không được trú dưới các cây to, những chỗ có kim loại, bể nước hay xe ô tô. Nhớ rằng tia chớp nguy hiểm nhất là loại đi kèm ngay sau đó bởi một chuỗi sấm sét rền vang.

15. Nếu ai đó đe dọa con hoặc người thân của con trên mạng, con không được giấu diếm. Hãy nói cho cha mẹ hoặc gọi tới đường dây nóng xin trợ giúp, những người quen biết giúp.

Theo Thế Giới Trẻ